Bức họa hơn 2.500 tỷ đồng

              (“Tiếng thét”) của danh họa Edvard Munch

Một trong những tác phẩm hội họa nổi tiếng nhất thế giới, bức “The Scream” vừa được sang tay với giá xấp xỉ 120 triệu USD, tương đương hơn 2.500 tỷ đồng - mức giá cao nhất từ trước tới nay.
Theo tin từ AP, phiên đấu giá bức “The Scream” diễn ra tại nhà bán đấu giá Sotheby’s ở thành phố New York vào tối ngày 2/5. Một người đấu giá giấu kín danh tính đã giành quyền sở hữu bức họa này khi quyết định trả số tiền 119.922.500 USD, bao gồm hoa hồng cho nhà đấu giá. Đây là mức giá cao chưa từng có đối với một tác phẩm hội họa được đấu giá.

Trước đó, kỷ lục giá của một tác phẩm hội họa được đấu giá là mức 106,5 triệu USD dành cho bức “Nude, Green Leaves, and Bust” của danh họa Pablo Picasso được bán tại nhà Christie’s vào năm 2010.

Mức giá khởi điểm được đưa ra trong phiên đấu giá “The Scream” là 40 triệu USD, sau đó tăng chóng mặt. Bức tranh đã được bán chỉ trong vòng 15 phút. Trước phiên đấu giá, giới sành nghệ thuật đồn đoán bức “The Scream” kiểu gì cũng đem về số tiền 80-200 triệu USD.

Bức tranh được bán này là một trong bốn phiên bản "The Scream" do danh họa theo trường phái biểu hiện Munch, người Nauy, sáng tác trong thời gian 1893-1910. Trong số 4 phiên bản, thì chỉ có duy nhất bức được bán lần này còn nằm trong tay nhà sưu tập tư nhân. Ba bức còn lại hiện đang được lưu giữ tại Thư viện Quốc gia Oslo và bảo tàng Munch ở thủ đô Nauy.

Trước phiên đấu giá lịch sử này, bức "The Scream" được bán thuộc sở hữu của doanh nhân người Nauy có tên Petter Olsen. Cha của ông Olsen là hàng xóm, bạn thân, đồng thời là người bảo trợ của danh họa Munch.

“The Scream”được xem là biểu tượng hiện đại về nỗi lo sợ của con người. Trong bức họa là một người đàn ông đưa tay ôm đầu và kêu thét dưới một nền trời vân vũ màu đỏ thẫm. Theo kiểm định của các chuyên gia nghệ thuật, bức họa này chưa từng bị tháo ra khỏi khung chính và vẫn nguyên bản như khi mới được danh họa Munch hoàn thành vào năm 1895.

Tiền thu về từ phiên đấu giá sẽ được dùng để xây dựng một bảo tàng mới, một trung tâm nghệ thuật và một khách sạn ở Nauy.

Trong nhật ký cá nhân, danh họa Munch đã nói về cảm hứng sáng tác bức “The Scream” như sau: “Tôi bước xuống đường cùng hai người bạn trong một buổi hoàng hôn. Bỗng nhiên, bầu trời chuyển sang màu đỏ thẫm như máu. Tôi dừng lại, cảm thấy mệt lả và tựa mình vào hàng rào. Có máu và những lưỡi lửa phủ vây phía trên con vịnh hẹp và cả thành phố. Các bạn tôi vẫn bước đi, còn tôi thì đứng đó, lòng tràn đầy lo sợ. Tôi cảm nhận thấy một tiếng thét vô hạn xuyên qua thiên nhiên”.

Phương Anh
Theo AP

Search Blog