10 danh họa nổi tiếng nhất thế giới

Nụ hôn

Diên Vỹ
Gallery mỹ thuật phổ biến trên mạng OverstockArt.com đã công bố danh sách mười bức tranh được biết đến nhiều nhất – những tác phẩm “hợp thời nhất, được khao khát nhất” trên thị trường nghệ thuật như ông David Sasson, người điều hành gallery đánh giá. Đó cũng là những tác phẩm được nhiều người muốn biết, muốn xem nhất.
Tranh của nhà danh họa Hà Lan Vincent Van Gogh chiếm nhiều nhất trong danh sách này, có lẽ một phần do cuộc đời bí ẩn và lạ thường của ông luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người, nhưng trên hết vẫn là vẻ đẹp kỳ ảo của các tác phẩm đã ra đời trong nỗi đau, nỗi ám ảnh khôn nguôi của tác giả về cái chết. Trong năm 2008, triển lãm "Van Gogh - màu sắc bóng đêm" tại Bảo tàng MoMA ở New York là một sự kiện nghệ thuật quan trọng, lôi cuốn hàng chục vạn người thưởng ngoạn, trong khi Bảo tàng Van Gogh tại Amsterdam vẫn luôn đông nghịt khách tham quan. Tổng doanh thu từ các tác phẩm của Van Gogh bán tại các kỳ đấu giá những năm qua vẫn cao nhất.
Tuy nhiên, tác phẩm Nụ hôn (The kiss) của Gustav Klimt – họa sĩ người Áo, đã vượt lên dẫn đầu danh sách. Theo thống kê của ông Sasson, Nụ hôn là bức tranh sơn dầu được nhiều người biết đến nhất trên hành tinh của chúng ta: “Klimt đã trở thành ngôi sao đang tỏa sáng trên bầu trời nghệ thuật hiện đại thế giới, các tác phẩm như Nụ hônChân dung Adele Bloch – Bauer – bức tranh được bán trong năm 2006 với giá cao nhất từ trước đến nay: 135 triệu USD”. Hiện Nụ hôn đang được trưng bày tại gallery Osterreichische trong cung điện Belvedere ở Viên. Tác phẩm nổi tiếng này đã trở thành một trong những biểu tượng của nước Áo nên vào tháng 11/2003, Ngân hàng Trung ương Áo đã phát hành đồng vàng 100 euro với hình ảnh Nụ hôn.
Sau đây là danh sách bình chọn của OverstockArt.com:
1. Nụ hôn
2. Đêm đầy sao (Starry Night – Van Gogh, Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam)
3. Cad phê vỉa hè trong đêm (Café Terace at Night – Van Gogh, Bảo tàng Kroller – Muller ở Otterlo, Hà Lan)
4. Cánh đồng hoa anh túc ở Argenteuil (Poppy Fiel at Argenteuil – Claude Monet, Bảo tàng Orsay, Paris)
5. Sự dai dẳng của ký ức (Persistence of Memory – Salvador Dali, Bảo tàng MoMA)
6. Giấc mơ (The Dream – Picasso, bộ sưu tập của Steve Wynn, Las Vegas)
7. Mona Lisa (Leonardo da Vinci, Bảo tàng Louvre, Paris)
8. Đường đi trong vườn ở Giverny (Garden Path at Giverny - Claude Monet, Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam)
9. Hoa hạnh nở trên cành (Branches of an Almond Tree in Blossom - Van Gogh, Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam)
10. Bữa trưa trên thuyền hội (Luncheon of the Boating Party – August Renoir, bộ sưu tập Phillips, Washington D.C)
Trong danh sách trên, đáng ngạc nhiên là tác phẩm lừng danh Mona Lisa vốn là tâm điểm thu hút du khách của Bảo tàng Louvre chỉ xếp thứ bảy, còn bức Giấc mơ của Picasso được biết đến nhiều bởi cú thúc cùi chỏ của chú nhân Steve Wynn khiến nó bị thủng một lỗ nhỏ, phải phục chế lại và vụ bán tác phẩm này cho Steve Cohen bị đình lại, nếu không, nó sẽ đạt mức giá kinh hoàng l39 triệu USD, trên cả giá của Chân dung Adele Bloch-Bauer.
Theo David Sasson, công chúng khắp nơi muốn biết các tác phẩm nổi tiếng nhất vì sao cũng là tác phẩm có giá cao nhất, đồng thời cũng là tác phẩm được nhiều người thưởng ngoạn nhất. Điều ấy đặc biệt quan trọng trong thời đại hiện nay, khi mà các văn phòng làm việc thanh lịch được thiết kế theo khuynh hướng trang trí nội thất mới nhất, đem đến cảm giác thật hiện đại về chất lượng, gây được ấn tượng mạnh với người đến giao dịch . Các văn phòng như thế rất cần biết khách hàng của họ thích loại tranh nào nhất.
(*) OverstockArt.com hiện là gallery tranh trên mạng được nhiều người truy cập nhất.

Giấc mơ (The Dream – Picasso, bộ sưu tập của Steve Wynn, Las Vegas)
Mona Lisa (Leonardo da Vinci, Bảo tàng Louvre, Paris)
Sự dai dẳng của ký ức (Persistence of Memory – Salvador Dali, Bảo tàng MoMA)
Đêm đầy sao (Starry Night – Van Gogh, Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam)

Search Blog